Định mức xây tường gạch Block chuẩn đẹp mới nhất 2023
Website chính thức của vật liệu xây dựng GỐM ĐÁ VIỆT since 2018

Định mức xây tường gạch Block chuẩn đẹp mới nhất 2023

Chia sẻ bài viết

Để có thể dự trù chi phí xây dựng công trình một cách chính xác nhất khi xây dựng các bức tường thì cần phải xác định chính xác số lượng gạch để xây và các vật liệu khác như vôi, vữa, … Bài viết sau đây, gomdaviet.com sẽ chia sẻ tới các bạn định mức xây tường gạch Block chuẩn nhất.

Tổng quan về gạch Block

Gạch Block là gì?

Gạch block là loại gạch không nung được sản xuất từ xi măng và một số các thành phần khác như: mạt đá, cát vàng, cát đen, xỉ than, đất và xí thải công nghiệp, … Đây là loại gạch đang được ứng dụng nhiều trong các công trình hiện đại. Loại có cách sản xuất khác biệt mang tới những ưu điểm vượt trội, được sử dụng cho nhiều vị trí không gian. Sử dụng tỉ lệ nước thấp và không trải qua quá trình nung nên gạch Block rất thân thiện với môi trường.

định mức xây tường gạch Block

Quy trình sản xuất gạch Block

Quy trình sản xuất gạch block gồm 3 bước:

Bước 1: cho tất cả các nguyên liệu vào máy trộn đều. Máy trộn sẽ giúp ngấu đều toàn bộ các nguyên liệu theo thời gian đã được cài đặt trước đó. Sau khi trộn xong, hỗn hợp này sẽ được tự động đưa vào băng tải để chuyển xuống khuôn ép.

Bước 2: Hỗn hợp được đưa vào máy ép tạo hình với áp lực lớn để tạo thành những viên gạch.

Bước 3: Gạch sau khi được hoàn thiện sẽ mang phơi nắng, phun dưỡng hộ để viên gạch được bền chắc.

Ứng dụng

Với khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu về chất lượng cũng như kỹ thuật, sản phẩm gạch block được ứng dụng nhiều trong các công trình:

  • Gạch đặc và gạch rỗng dùng để xây tường
  • Gạch lát đường, lát vỉa hè và các công trình công nghiệp
  • Gạch viền, gạch trang trí
  • Các cấu kiện khác như: gạch kè bờ hồ, sông, biển, gạch bó gốc gây, bó vỉa, …

định mức xây tường gạch Block

Ưu điểm nổi bật của gạch Block

Độ bền cao

Do được làm từ bê tông trong điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao thông qua quá trình chưng áp nên dòng gạch không nung này có độ bền khá cao. Gạch Block có độ chịu lực tốt (trên 80kg/cm2), tỉ trọng lớn (trên 1900kg/ m3). Nhưng với những viên gạch kết cấu lỗ thì có khối lượng thể tích nhỏ hơn, dưới 1800kg/ m3.

Khả năng cách âm tốt

Những viên gạch block khi kết hợp với nhau sẽ mang lại khả năng tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và cơ chế hấp thụ âm thanh của nó. Với đặc tính này thì dù âm thanh từ bên thoát ra hay từ bên ngoài dội vào thì cũng phải chuyển động theo phương rích rắc. Nên kết cấu sóng âm vì thế mà bị bẻ gãy và chia nhỏ, khiến âm lượng giảm rõ rệt. Nhờ khả năng cách âm tốt mà gạch block cực kỳ thích hợp cho việc sử dụng để xây nhà phố, những căn hộ sát nhau.

Cách nhiệt tốt

Gạch Block có hệ số dẫn nhiệt cực thấp, cách nhiệt tốt vào mùa hè và giảm thoát nhiệt vào mùa đông. Giúp mang lại một không gian mát mẻ cho ngôi nhà bạn khi trời nóng bức và ấm áp khi trời lạnh. Từ đó, sẽ giúp bạn tiết kiệm được năng lượng cho việc điều hòa không khí.

Bên cạch đó, những bức tường xây bằng gạch block có thể chịu được mức nhiệt lên tới 1200 độ C khi xảy ra đám cháy. Và khi được phun nước lạnh đột ngột để chữa cháy thì kết cấu của các viên gạch cũng không bị thay đổi, đảm bảo an toàn khi xảy ra hỏa hoạn trong vòng 4h đồng hồ.

Thân thiện với môi trường

Là dòng gạch bê tông, được cấu thành bởi xi măng, mạt đá, cát vàng, cát đen và một số loại phế thải công nghiệp nên gạch block rất thân thiện với môi trường. Trong quá trình sản xuất dòng gạch này cũng không gây ta tình trạng đất sét bị khai thác tràn lan như gạch đất nung. Dòng gạch Block này cũng không phải trải qua quá trình nung nóng trong lò gây khói thải nên không làm ảnh hưởng tới môi trường sống, rất bảo vệ môi trường.

định mức xây tường gạch Block

Phân loại gạch Block

Gạch Block có rất nhiều loại, nhưng xét theo công năng chính thì loại gạch này được chia thành 3 loại chính là: gạch block xây tường, block lát nền và gạch block trang trí.

Gạch Block xây tường

Gạch Block xây tường hay còn gọi là block bê tông, block xi măng. Loại gạch này có kiểu dáng khá giống với gạch xây truyền thống. Nhưng vì không trải qua quá trình nung nóng nên gạch có màu xám đặc trưng của bê tông.

Gạch Block lát nền

Gạch Block dùng để lát nền rất đa dạng về kiểu dáng, phổ biến nhất là: gạch con sâu, gạch xi măng lục giác và gạch bê tông trồng cỏ.

Gạch con sâu:  đây là một loại gạch block tự chèn có hình rích rắc, cường độ nén cao, chịu lực tốt, chống mài mòn và chống trơn trượt tốt. Loại gạch con sâu nay dùng để lát vỉa hè cho các công trình giao thông công cộng như: trường học, sân trường, bệnh viên, bến xe, … Gạch được thiết kế với màu sắc đa dạng để tạo nên nét đẹp ấn tượng cho các cong trình.

Gạch Block lục giác: mẫu gạch được thiết kế với 6 cạnh bằng nhau và có nhiều màu sắc để lựa chọn: đỏ, xanh, xám, đen, … Mẫu gạch này có chất lượng cao, chịu lực tốt được ứng dụng để lát vỉa hè, lát sân vườn, lát công viên, …

Gạch Block trồng cỏ: đây là loại gạch được thiết kế thành các lỗ rỗng để cho cỏ mọc qua các lỗ này. Hiện có các loại 2 lỗ, 5 lỗ và 8 lỗ với kích thước 200x400x80mm. Loại này được sử dụng trong các sân cỏ, không gian ngoài trời thiết kế để trồng cỏ. Loại này cũng có nhiều màu sắc để người dùng thoải mái lựa chọn: xanh, xám, vàng, đỏ, …

Gạch Block trang trí

Bên cạnh công năng lát nền và xây tường, gạch block còn có dòng gạch được sử dụng để trang trí. Loại gạch này được thiết kế thành các hoa văn rất ấn tượng, được dùng để tạo nét đẹp nổi bật hơn cho bức tường. Dòng gạch này còn được gọi là gạch thông gió hay gạch bông gió. Được sử dụng để thay thế cho tường xi măng, làm vách ngăn phòng, vách cửa sổ, hoặc ô thông gió cho các căn phòng…

Xem ngay >>> #25 Mẫu tường rào gạch thông gió chọn lọc đẹp, sang trọng nhất

Định mức xây tường là gì? Những yếu tố nào ảnh hưởng tới định mức xây tường

Khái niệm định mức xây tường

Định mức xây tường là mức hao phí của các nguyên vật liệu như gạch, vữa xây, nước, nhân công, máy móc, … để tạo nên 1m3 hay 1m2 tường gạch xây trong điều kiện tiêu chuẩn đề ra. Định mức hao phí khối xây tường giúp bạn chủ động trong việc dự trù khối lượng và chi phí trong quá trình thi công. Để không bị thừa hay thiếu nguyên liệu, gây ảnh hưởng tới tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Yếu tố ảnh hưởng tới định mức xây tường

Loại gạch xây: có rất nhiều loại gạch xây như gạch nung, gạch không nung có các kích thước khác nhau nên để xây được 1m2 tường thì số lượng gạch của mỗi loại khi xây lên cũng sẽ khác nhau.

Kết cấu tường: định mức khối xây phụ thuộc nhiều vào kết cấu tường, bao gồm các loại tường 110, tường 220, tường 330, … Các loại tường khác nhau thì số lượng hao phí nguyên liệu và nhân công cũng sẽ khác nhau.

Chiều cao thi công: bức tường càng ca thì chi phí các nguyên vật liệu, máy móc và nhân công sẽ tăng theo.

Biện pháp thi công: biện pháp thi công bằng thủ công hay máy móc và các vật liệu hỗ trợ trong việc xây tường gạch cũng sẽ ảnh hưởng tới định mức xây 1m2 tường.

1m2 tường bao nhiêu viên gạch là chuẩn?

Muốn biết xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch thì bạn cần phải xác định được loại gạch xây và loại tường cần xây. Vì mỗi loại tường có kích thước khác nhau sẽ yêu cầu số lượng gạch xây khác nhau.

Định mức gạch xây tường 110 (tường đơn)

Tường 110 hay còn gọi là tường 10, tường đơn hay tường con kiến được xây từ các viên gạch xếp chồng lên nhau thành 1 hàng. Tường 10 có độ dày 110mm đúng bằng chiều dài của viên gạch.

Ưu điểm của tường 110 là thi công nhanh, gọn, nhẹ và không tốn nhiều gạch. Tuy nhiên, tường đơn có kết cấu mỏng chỉ dùng để che chắn, không chịu được lựa của các yếu tố tác động mạnh. Chính vì vậy mà tường 110 thường được sử dụng cho nhà cấp 4 với cấu trúc nhỏ nhẹ và không có khả năng chịu lực.

Chú ý, không nên sử dụng gạch lỗ để xây tường 110 vì cứ khoảng 2m và cao 2.5m chúng ta phải bố trí trụ liền tường thì cấu trúc tường mới đứng vững chắc được.

Định mức gạch xây tường 220 (tường đôi)

Tường 220 hay còn gọi là tường đôi, được xây từ 2 lớp gạch xếp chống lên thành 2 hàng gạch. Ở giữa có tạo lớp liên kết giữa 2 lớp gạch này với nhau. Tường có bề dày 200mm cộng thêm bề dày mạch vữa liên kết giữa 2 lớp gạch 10mm và 2 lớp vữa trát 2 bên 5mm nữa là 220mm.

Ưu điểm của tường đôi là khả năng chịu lực kết cấu tốt hơn do có độ dày và chắc hơn. Khả năng cách âm, chống thấm, cách nhiệt cũng tốt hơn nên thường dùng xây tường bao, móng. Với tường 220 thì sẽ tốn nhiều vật liệu hơn, thời gian thi công lâu và tốn nhiều diện tích.

 Cách tính khối lượng gạch xây tường

Tùy theo công trình xây dựng của bạn yêu cầu về độ dày của tường là bao nhiêu mà có cách tính khối lượng gạch xây tường là khác nhau. Bên cạnh đó, nó còn phụ thuộc vào kích thước của từng loại gạch mà bạn sử dụng.

Bảng định mức xây tường gạch Block chuẩn nhất 2021

Kích thước gạch Block phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

  • Gạch Block 2 lỗ kích thước 180x80x80mm
  • Gạch Block 4 lỗ kích thước 180x80x80mm
  • Cạch Block 6 lỗ kích thước 100x150x90mm
  • Gạch Block đặc kích thước 900x200x250mm

Kích thước tiêu chuẩn của dòng gạch Block là 190x39x19cm nên nếu xây tường 110 thì 1m2 tường sẽ cần 12 viên gạch. Còn nếu xây tường 220 thì 1m2 tường cần 24 viên. Cường độ nén của gạch block cao gấp 2 – 4 lần gạch đất nung, độ thấm hút nước thấp, có các hình dạng và kích thước khác nhau.

định mức xây tường gạch Block

Những lưu ý khi thi công công trình bằng gạch block

Để chọn được loại gạch tốt và sử dụng hiệu quả thì bạn cần phải lưu tâm tới Mác gạch – độ chịu nén của gạch. Mác càng cao thì độ chịu nén càng tốt và độ bền càng cao. Nếu lựa chọn mẫu gạch trang trí thì cần chú ý tới màu sắc các viên trong cùng một lô, màu phải đồng đều với nhau.

Do loại gạch này có kích thước lớn gấp 2 – 3 lần và nặng hơn so với gạch truyền thống. Nên khi thi công, để đảm bảo hiệu quả thì bạn nên chọn những đội thợ có dày dặn kinh nghiệm.

Với khả năng chống ẩm tốt, bạn nên lựa chọn gạch Block cho các hạng mục như tường ngăn, tường bao bên ngoài hoặc xây tường ở những nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh. Vì gạch có kết cấu khá chắc chắn nên sẽ gây khó khăn khi thi công mạng lưới điện, nước ngầm cho công trình. Để dễ dàng hơn thì bạn nên sử dụng máy khoan cắt theo mạch vữa.

Khi thi công gạch Block thì cần dùng vữa chuyên dụng. Chỉ sử dụng vữa thông thường nếu làm số lượng ít hoặc gạch có bề mặt nhẵn, khuôn gạch khít nhau. Và bạn cũng cần phải tính toán kỹ lượng vữa trát để tránh gây lãng phí.

Sau khi tiến hành trát vữa và hoàn thành, nên để khoảng 3 giờ sau thì tưới nước và tưới từ 3 – 6 lần trong ngày tùy thuộc vào thời tiết. Việc tưới ẩm cho gạch cần được liên tục trong vòng 4 – 6 ngày để đảm bảo tốt nhất cho chất lượng công trình.

Trên đây là định mức xây tường gạch Block và cách tính khối lượng gạch xây tường. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho những ai đang có ý định xây nhà và cần tính toán để luôn nằm trong ngân sắc dự tính. Nếu bạn có nhu cầu cần mua gạch xây dựng, vui lòng liên hệ Hotline 0912 103 043 để được tư vấn cụ thể.

Giỏ hàng
Gọi ngay
Gọi điện
Gọi điện

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo