15 Cách Chống Nóng Cho Tường Nhà Hướng Tây Hiệu Quả Mà Bạn Nên Áp Dụng
Website chính thức của vật liệu xây dựng GỐM ĐÁ VIỆT since 2018

15 Cách Chống Nóng Cho Tường Nhà Hướng Tây Hiệu Quả Mà Bạn Nên Áp Dụng

Chia sẻ bài viết

Cách chống nóng cho tường nhà hướng tây. Nhà bạn ở hướng tây và thường xuyên phải chịu một lượng nhiệt lớn từ ánh nắng mặt trời, tạo nên sự nóng bức. Hãy yên tâm đã có 15 cách dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết điều đó. Hãy cùng tìm hiểu 15 cách chống nóng cho tường nhà hướng Tây là gì nhé!

1. Chống nóng cho tường nhà hướng tây bằng gạch chữ U

Cách chống nóng cho tường nhà hướng tây cực kỳ đơn giản. Có nhiều lựa chọn cho bạn là  gạch chống nóng chữ u đồng nai, gỗ ốp tường chống nóng, tôn ốp tường chống nóng, vật liệu thạch cao chống nóng,… 

Theo lời khuyên của mình thì bạn nên sử dụng gạch chống nóng chữ u đồng nai bằng đất nung,… Nó có khả năng cách nhiệt, chịu lực cao. Bên cạnh đó nó còn có chức năng cách âm cách nhiệt hiệu quả. Giá cả của nó cũng khá phải chăng, bạn có thể tiết kiệm được một ít chi phí so với các loại vật liệu chống nắng khác như lợp tôn chống nóng, sơn chống nóng. Đây là một trong các phương pháp được đánh giá hiệu quả và sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng.

Xem ngay >>> Mẫu gạch chống nóng chữ U đồng nai của Gốm Đá Việt phân phối 

 

2. Thiết Kế Xây Tường 2 Lớp – Giải Pháp Chống Nóng Cho Tường Nhà Hướng Tây

Hầu hết khi xây dựng mọi người đều lựa chọn xây dựng loại tường một lớp bởi sẽ tiết kiệm được chi phí vật liệu và đỡ tốn diện tích, cũng như thời gian thi công cho căn nhà của mình. Nhưng lựa chọn này lại không có khả năng chống nóng và cách nhiệt, đặc biệt là các nhà được xây dựng ở hướng tây. Vậy tại sao bạn không thử xây tường hai lớp. Nó chính là một cách khá tiết kiệm và hiệu quả.

Tường hai lớp bao gồm một lớp trong và một lớp ngoài. Mỗi lớp dày khoảng 110 – 220mm. Và giữa hai lớp là khoảng trống khoảng 100mm. Mục đích của nó là để cho luồng không khí được lưu thông và sẽ giúp cho quá trình chuyển nhiệt diễn ra chậm hơn. Dẫn đến không gian trong nhà mát mẻ hơn.

3. Sử Dụng Cửa Kính (Hoặc Cửa Sổ) Hai Lớp – Chống Nóng Cho Cửa Sổ Hướng Tây

Nếu muốn sử dụng cửa sổ ở ngay hướng tây thì bạn nên sử dụng loại cửa kính hai lớp hoặc cửa trong kính ngoài chớp. Cửa trong kính ngoài chớp khá giống với tường và kính cách nhiệt. Hai cửa này cũng sẽ được thiết kế cách nhau khoảng 100mm nên sẽ giúp không khí lưu thông và hạn chế được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

4. Sử dụng Vật Liệu Cách Nhiệt – Các Phương Pháp Chống Nắng Cho Nhà Hướng Tây

Có thể nói một trong những cách chống nóng cho tường nhà hướng tây tốt nhất chính là sử dụng vật liệu cách nhiệt. Có rất nhiều vật liệu đa dạng để cách nhiệt, như:

  • Sơn cách nhiệt chống nóng: Trong sơn này có chưa các cầu rỗng thủy tinh. Nó có khả năng chắn được sự truyền nhiệt
  • Bông thủy tinh cách nhiệt: Nguyên liệu chính của nó là các sợi thủy tinh được tổng hợp từ đất sét, đá, xỉ,… Vật liệu chống nắng này khá mềm mại, đàn hồi tốt. Nó còn có khả năng cách âm, nhiệt, điện.

  • Nhựa UPVC: Loại vật liệu này có khả năng chặn được sự bức xạ nhiệt ở bên ngoài và cách âm khá tốt. Nó thường được sử dụng để thay cho cửa ra vào, cửa sổ, nhôm,… ngay các khu vực có nhiều nắng chiếu vào.
  • Tấm xốp PU: Vật liệu này cũng có thể cách nhiệt và cách âm. Nó được dùng để lót hoặc ốp tường.

5. Xây Logia Thay Cho Ban Công – Chống Nóng Cho Nhà Hướng Tây

Ban công là được xây nhô ra ngoài thì logia lại được xây thụt vào trong. Nhiều nhà thường chọn việc xây ban công thay vì logia. Nhưng đối với những ngôi nhà hướng tây thì nên xây logia để chống nóng. Logia sẽ tận dụng phần mái phía trên làm mái che nắng và có thể hạn chế sự chiếu nắng của mặt trời. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nó để làm không gian nghỉ ngơi, uống trà kể cả là nhà không ở hướng tây.

6. Trồng Nhiều Cây Xanh Trong Và Ngoài Ngôi Nhà – Chống Nóng Mặt Tiền Nhà Hướng Tây

Trồng nhiều cây xanh trong và ngoài ngôi nhà cũng là một cách chống nóng cho tường nhà hướng tây hiệu quả. Bên cạnh đó bạn còn có thể kết hợp thêm các bể nước nhỏ như hồ cá non bộ thiên nhiên. Nó sẽ giúp cho ngôi nhà bạn tươi mát hơn, giảm khoảng 5-8 độ lận đấy. Còn đối với nhà phố hoặc nhà có diện tích nhỏ không làm sân vườn được thì bạn có thể trồng cây dây leo. Nó sẽ tạo độ bao phủ cho không gian, chặn ánh sáng của mặt trời.

7. Bố Trí Phòng Ốc Hợp Lý – Các Cách Chống Nóng Cho Tường Nhà Hướng Tây

Mọi người thường có xu hướng tận dụng hết không gian nhà để sinh hoạt. Nhưng đối với những ngôi nhà hướng tây thì nên để những không gian đó để làm hàng lang, nhà kho, cầu thang… Vì vậy bạn nên bố trí phòng thật hợp lý.

8. Thiết Kế Tường Màu Trắng, Màu Nhạt Để Giảm Hấp Thụ Nhiệt

Khi học vật lý chúng ta biết được màu càng tối thì hấp thụ nhiệt càng cao. Vậy ngoại thất của cá căn nhà phía tây nên được sơn bằng những màu sáng, tránh màu tối. Đây là một trong những cách chống nóng cho tường nhà hướng tây được sử dụng nhiều nhất.

9. Sử Dụng Rèm Cửa – Các Cách Chống Nóng Cho Nhà Hướng Tây

Một giải pháp đơn giản và cũng được sử dụng nhiều nhất đó là sử dụng rèm cửa. Bạn cũng nên chọn những rèm cửa sáng màu để ngăn hấp thụ nhiệt và ngăn ánh nắng vào phòng. Cách chống nóng này sẽ giúp giảm 7% lượng nhiệt và sẽ đảm bảo nhiệt độ ở phòng bạn luôn ở mức thấp.

10. Hạn Chế Mở Cửa Vào Những Ngày Nắng Nóng để Tránh Nóng Cho Tường Nhà Hướng Tây

Vào những ngày nắng nóng sẽ có một lượng nhiệt lớn vào nhà bạn thông qua cửa sổ. Để giảm lượng nhiệt đó cho nhà hướng tây, thì nên đóng hết các cửa sổ. Đóng kín cửa chính và cửa sổ vào những ngày nắng nóng sẽ giúp nhiệt độ nhà bạn giảm đi đáng kể..

11. Dùng Quạt Một Cách Thông Minh 

Quạt thông gió, quạt cây… có thể giúp bạn tránh nóng. Bạn hãy điều chỉnh quạt một cách thông minh sao cho gờ trước của cánh quạt cao hơn. Nó sẽ tạo ra gió lưu thông không khí tốt hơn. Vào buổi tối, khi nhiệt độ đã giảm bạn hãy để quạt ở gần cửa sổ đã được mở để luồng khí mát vào phòng. 

12. Trang Bị 2 Cửa Sổ Trong Một Phòng 

Đối với những ngôi nhà hướng tây, chúng ta nên trang bị 2 cửa sổ nên các luồng gió nóng có thể lưu thông. Và bạn sẽ có được không gian mát mẻ, khoáng đãi hơn vào những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sắp xếp các đồ dùng cao lớn trong phòng để che các cửa sổ cũng như cản hướng gió.

Cách chống nóng cho tường nhà hướng tây hiệu quả lúc này là lắp các cửa sổ có kích thước khác nhau. Như các loại cửa sổ kéo lên, hạ xuống hay kéo qua bên… Với cửa sổ mở to trong nhà có diện tích rộng sẽ tạo điều kiện cho nhiều gió vào nhà.

13. Hạn Chế Tối Đa Các Diện Kính Lớn – Chống Nóng Cho Tường Nhà Hướng Tây

Giải pháp cách chống nóng cho tường nhà hướng tây tiếp theo là hạn chế tối đa các diện kính lớn. Nhà ở hướng tây sẽ thường xuyên hứng nắng buổi chiều. Với nhiệt độ buổi chiều vô cùng cao và nóng bức. Mà còn thêm những diện kính lớn ở hướng này thì sẽ khiến nhiệt độ nhà bạn tăng cao.

Thay vì dùng những diện kính lớn bạn có thể dùng tường dày hay loại tường 2 lớp hoặc các khe ô nhỏ để lấy ánh sáng. Nó sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc của ánh nắng mặt trời vào nhà.

14. Sử Dụng Lam Chống Nắng Ở Mặt Tiền Ngôi Nhà 

Vào những ngày nắng nóng thì các ngôi nhà hướng tây luôn chịu sức nóng khủng khiếp từ ánh nắng mặt trời. Lam chắn nắng là một giải pháp tuyệt vời cho các ngôi nhà này. Bên cạnh giảm nhiệt, nó còn tạo nét thẩm mỹ, che nắng, che mưa, giảm tiếng ồn, chắn bụi cho không gian sống của bạn. Lam có thể được làm bằng bê tông, nhôm gỗ,… và được lắp đặt ở ngay mặt tiền của nhà. 

15. Hạn Chế Sử Dụng Quá Nhiều Thiết Bị Điện Vào Ngày Nắng Nóng 

Khi các thiết bị điện hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt. Lượng nhiệt này sẽ là tăng nhiệt độ cho căn nhà của bạn. Vì vậy khi nhà bạn ở hướng tây thì nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng lúc, đặc biệt là vào những ngày hè. Bạn nên dàn trải việc sử dụng điện. Sử dụng chúng một cách khoa học.

Bài viết này đã cho bạn biết 15 cách chống nóng cho tường nhà hướng Tây. Hy vọng nó sẽ có ích cho việc xây nhà của bạn. Các cách trên sẽ giúp bạn ngăn chặn được những tia nắng gắt từ mặt trời đấy.  Chúc bạn có được một ngôi nhà tuyệt đẹp, hoàn mỹ và như ý muốn của mình nhé!

Giỏ hàng
Gọi ngay
Gọi điện
Gọi điện

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo