So sánh gạch nung và gạch không nung, loại nào tốt hơn.
Website chính thức của vật liệu xây dựng GỐM ĐÁ VIỆT since 2018

So sánh gạch nung và gạch không nung, loại nào tốt hơn.

Chia sẻ bài viết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch khác nhau để phục vụ cho mục đích xây dựng. Trước khi thiết kế và xây dựng một công trình thì có rất nhiều người phân vân rằng không biết lựa chọn loại gạch nào cho phù hợp với mục đích sử dụng để vừa hợp lý về giá thành và đảm bảo được chất lượng công trình tốt nhất. Vậy Gốm Đá Việt mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây, bài viết này sẽ đưa ra sự so sánh giữa gạch không nung và gạch nung xem loại nào tốt hơn để các bạn biết được ưu và nhược điểm của từng loại, từ đó giúp các bạn đưa ra lựa chọn thích hợp cho ngôi nhà, công trình của mình.

Xem thêm:

Gạch xây dựng là gì.

Gạch xây nhà là vật liệu xây dựng để hình thành nên cấu trúc cơ bản cũng như kết cấu của công trình. Khi lựa chọn được loại gạch xây nhà hợp lý có thể làm giảm chi phí cho công trình. Gạch đóng vai trò quan trọng trong xây dựng là đảm bảo kết cấu, kiến trúc, cũng như công năng của công trình.

Gạch không đóng vai trò trong việc chịu lực, nhưng giúp làm giảm tải trọng cho công trình.

Gạch xây được ra đời từ rất lâu và được dùng phổ biến trong xây dựng cho đến ngày nay gạch rất đa dạng và phong phú về chủng loại cũng như kích thước. 

Thời gian trôi đi những viên gạch càng trở nên ưa chuộng hơn chúng được sản xuất nhanh hơn và dễ dàng hơn, ta có thể bắt gặp gạch ở tất cả mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, từ những công trình nhà ở bình dân cho đến những lâu đài nguy nga tráng lệ đều có sự góp mặt của vật liệu gạch.

Điều đó cho thấy gạch chính là vật liệu xây dựng có thể kết nối không gian, thời gian; quá khứ hiên tại và tương lại một cách hoàn hảo nhất.

Gạch xây dựng là một vật liệu không thể thiếu cũng không có loại vật liệu nào có thể thay thế được trong mỗi công trình nó đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng công trình, chọn loại gạch phù hợp với công trình thì sẽ đem đến cho bạn một công trình bền vững theo thời gian..

Các loại gạch xây dựng phổ biến.

  1. Gạch Nung.

Gạch nung là loại gạch truyền thống được sản xuất từ lâu đời. Nguyên liệu để tạo ra gạch đất nung này là đất sét. Gạch nung có ưu điểm là bền và giá thành rẻ, tuy nhiên nguồn nguyên liệu tạo ra sản phẩm này ngày càng cạn kiệt do nó là sản phẩm khó tái tạo.

Để hoàn thành việc sản xuất gạch nung người ta phải làm việc qua qua 6 công đoạn. Từ khai thác đá đến nhào trộn, tạo hình, phơi sấy rồi đến nung trong lò ở một nhiệt độ rất cao. Quá trình sản xuất gạch nung tạo ra nhiều khí CO2 gây ô nhiễm môi trường.

Gạch Nung

Gạch nung được chia làm 2 loại chính là gạch lỗ và gạch đặc. Gạch đặc có đặc tính bền bỉ, cách nhiệt, cách âm tốt. Trong khi gạch lỗ có trọng lượng nhẹ và giá rẻ, nhưng tính cách âm cách nhiệt kém hơn gạch đặc. Đồng thời độ bền cũng không cao.

+ Ưu điểm của gạch nung; Sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên, dễ khai thác và sản xuất. Sản xuất với số lượng lớn một cách nhanh chóng. Khi sử dụng xây dựng được nhiều hạng mục công trình. Tính lâu bền với thời gian, chống chịu thời tiết khí hậu tốt. Tính cách âm, cách nhiệt tuyệt đối, đảm bảo kết cấu công trình vững chắc.

+ Nhược điểm của gạch nung: Sản xuất với số lượng lớn tuy nhiên tốn nhiều công sức. Nguồn nguyên vật liệu đang dần cạn kiệt. Quá trình sản xuất gây ra nhiều khói bụi. Đặc biệt thải ra khí CO2 làm ô nhiễm môi trường.

  1. Gạch Không Nung.

Là loại gạch được tạo thành từ các nguyên liệu như xi măng, xỉ than, chất tạo bọt và tro bay,… gồm các loại gạch bê tông, gạch nhẹ chưng áp (gạch ACC), gạch bê tông bọt.

+ Ưu điểm của gạch không nung :Gạch không nung có quy trình sản xuất an toàn và thân thiện với môi trường. Ít tốn công sức hơn cho người sản xuất và có giá thành rẻ hơn tương đối so với gạch nung. Gạch không nung có khả năng chống cháy cao do các chất tạo thành là các chất vô cơ, không bắt lửa nếu xảy ra sự cố. Gạch được sản xuất bằng máy móc và dây chuyền hiện đại, tính tự động hóa cao nên chất lượng sản phẩm đồng đều về kích thước . Không bị lỗi, cong vênh như gạch nung

Gạch Không Nung

+ Nhược điểm của gạch không nung: Dù có những ưu điểm vượt trội nhưng gạch nung vẫn có những hạn chế về quá trình thi công. Đó là xảy ra tình trạng tường bở, khi khoan hoặc đóng lên tường khó khăn. Đồng thời gạch không nung sản xuất theo công nghệ cũ có độ hút nước khá cao. Nếu không xử lý tốt trong quá trình thi công thì sẽ gây ra các hiện tượng ẩm mốc. Dẫn đến thấm dột các khu vực nhiều nước như nhà tắm, nhà vệ sinh và phải tiến hành chống thấm nhà vệ sinh sau này.

So sánh chi tiết gạch nung và gạch không nung, loại nào tốt hơn.

Đây là 2 loại sản phẩm vật liệu xây dựng cơ bản, phổ biến nhất, tạo nên phần thô của các công trình xây dựng. Giữa 2 dòng sản phẩm này cũng đang diễn ra âm thầm 1 cuộc chiến tranh dành thị phần khốc liệt.

Để hiểu rõ hơn về bản chất của gạch đất sét nung và gạch bê tông không nung, hãy tìm hiểu về quá trình sản xuất, đặc điểm cơ bản cũng như những tính năng ưu việt của hai loại gạch thông dụng này.

So sánh gạch nung và gạch không nung.
So sánh gạch nung và gạch không nung.
  1. So sánh về quá trình sản xuất.

Nguyên liệu chính để sản xuất gạch không nung hay còn gọi là gạch xi măng cốt liệu. Là hỗn hợp gồm xi măng (chất kết dính), cát và chất độn như đá, sạn sỏi, đá mi. Đây đều là các nguyên liệu dễ tìm thấy ở nhiều vùng miền tại Việt Nam.

Đặc biệt quá trình sản xuất gạch không nung không sản sinh ra khói, bụi. Cũng như không tỏa nhiệt và sinh ra  khí CO2 gây ô nhiễm môi trường. Không tiêu hao nhiều nguồn nhiên liệu hóa thạch và năng lượng. Gạch không nung được coi là vật liệu xanh, thân thiện với môi trường

Trong khi đó nguyên liệu sản xuất gạch nung là đất sét ruộng, đất sét đồi. Quá trình sản xuất gạch phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và tốn công sức. Gạch khi nung trong lò sản sinh ra nhiệt lượng hao phí và khí CO2 ô nhiễm môi trường, gây hiệu ứng nhà kính

Mặc dù đã có sự cải tiến trong công nghệ sản xuất để giảm khói bụi và CO2. Nhưng đây vẫn là nguồn phát tán khí hiệu ứng nhà kính lớn ra môi trường.

Như vậy, so sánh gạch không nung và gạch nung về quy trình sản xuất có thể thấy rõ ưu điểm vượt trội của gạch không nung đó là nguyên liệu dễ kiếm, sản xuất đơn giản và không ô nhiễm môi trường.

  1. Trọng lượng của gạch.

Trọng lượng của gạch không nung là 550-650kg/m3 còn trọng lượng của gạch nung là 1800kg/m3, với số liệu này cho thấy trọng lượng của gạch không nung chỉ bằng 1/3 của gạch nung, cũng đồng nghĩa với việc trọng lượng của cả công trình khi xây dựng bằng gạch không nung chỉ bằng 1/3 gạch nung, giúp giảm đi rất nhiều trọng lượng lê bộ khung công trình, nâng cao chỉ số an toàn cho cả công trình.

  1. So sánh về cường độ chịu lực, chịu nhiệt, cách âm của hai loại gạch.

Gạch không nung được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu tại nhà máy, chất lượng sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn gạch AAC trước khi sử dụng, khả năng chịu nhiệt lên đến 1200 độ C đảm bảo an toàn tối thiểu 4 tiếng trong các đám cháy, khả năng cách nhiệt tốt tiết kiệm đến 40% điện năng khi sử dụng, kết cấu rỗng giúp khả năng cách âm của chúng là rất tốt.

Đối với gạch nung về chất lượng được đánh giá khả năng chịu lực chưa cao, chỉ chịu được nhiệt độ trong vòng 2 tiếng, khả năng các nhiệt và cách âm thấp và không có khả năng tiết kiệm điện năng.

  1. So sánh về lợi ích kinh tế.

Gạch không nung có giá thành rẻ hơn so với gạch nung. Bên cạnh đó, số lượng gạch không nung sử dụng để xây dựng công trình cũng ít hơn gạch nung.

Vì thế thời gian thi công ngắn và giảm chi phí nhân công. Ngoài ra, sử dụng gạch không nung sẽ giúp ích cho việc thi công lắp đặt đường điện, đường nước dễ dàng hơn. Dẫn tới việc hoàn thiện công trình nhanh chóng và tiết kiệm. Về lợi ích kinh tế khi sử dụng gạch không nung sẽ tốt hơn là sử dụng gạch nung.

  1. So sánh về ứng dụng của hai loại gạch trong cuộc sống.

Xét về độ phổ biến trong cuộc sống, gạch nung vẫn chiếm vị trí hàng đầu. Tính tới thời điểm hiện tại, gạch nung chiếm 70% thị trường, 30% còn lại là gạch không nung. Quy định sử dụng 30% vật liệu không nung loại nhẹ có khối lượng thể tích nhỏ hơn hoặc bằng 1000kg/m3 trong tổng số vật liệu xây dựng của Thủ tướng Chính phủ, loại gạch bê tông đã và đang được sử dụng phổ biến hơn.

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam, đặc biệt là vùng ven biển hay các vùng thường xuyên lũ lụt, gạch bê tông vô cùng thích hợp và có thể phát huy được khả năng của mình. Gạch bê tông thường được dùng để xây lát vỉa hè, lề đường, hay dùng trong trang trí sân vườn, thiết kế biệt thự, ốp tường…

Đối với gạch nung nung, với khả năng chịu lực ở nhiệt cao cùng với độ bền vĩnh cửu, nó là loại gạch được sử dụng trong hầu hết các công trình nhà ở, biệt thự, tường rào…

Nên lựa chọn loại gạch nào để xây nhà.

Hiện nay ở nước ta việc sử dụng gạch nung vẫn được ưa chuộng hơn cả. Vì người Việt Nam vẫn thích dùng nguyên liệu gia truyền từ xa xưa. Trong khi đó gạch không nung với những ưu điểm tuyệt vời. Nhưng lại bị cho rằng không bền lâu so với gạch nung. Đây là một quan niệm sai lầm và cần thay đổi. Để có thể hạn chế sử dụng gạch nung trong tương lai. Do nguồn nguyên liệu sản xuất đã không còn dồi dào. Cũng như mức độ ô nhiễm khi sản xuất gạch nung gây ra đối với môi trường.

Bạn nên lựa chọn gạch không nung vì loại gạch này có nhiều ưu điểm vượt trội. Cũng như giá thành phải chăng và thời gian thi công nhanh chóng. Giá gạch không nung có thấp hơn gạch nung từ 5-10%. Do đó quá trình thi công sẽ nhanh hơn, tốn ít tiền công hơn so với sử dụng gạch nung.

Việc xây nhà bằng gạch không nung cũng có độ bền với thời gian. Tương tự thậm chí lâu hơn gạch nung. Độ bền của gạch không nung được gia tăng rất nhiều. Nhờ vào lực ép lên viên gạch và các thành phần kết dính. Thông qua thí nghiệm thực tế so sánh gạch không nung và gạch nung. Thì độ bền và độ bền của gạch không nung cao hơn so với gạch đất sét nung truyền thống. Xây nhà bằng gạch không nung còn có tính cách âm và cách nhiệt cao hơn gạch nung.

Gốm Đá Việt, hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích. Để lựa chọn loại gạch phù hợp với công trình của mình. Nếu xây dựng nhà ở chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gạch không nung toàn bộ. Hoặc có thể kết hợp giữa gạch không nung và gạch nung để xây dựng kết cấu nhà ở phù hợp với yêu cầu.

Gốm Đá Việt là đơn vị chuyên phân phối VLXD cho các đại lý, cửa hàng vật liệu xây dựng trên toàn quốc, cung cấp hàng cho các công trình lớn nhỏ với hơn 10 năm kinh doanh chúng tôi cam kết mang lại cho các bạn đa dạng mẫu mã và giá thành tốt nhất thị trường.

Liên hệ ngay với chúng tôi:

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Gốm Đá Việt

Showroom 1: Số 81 An Trạch, Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội.

Showroom 2: Số 29C Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Kho: Số 94 ngõ 31 phố hoàng cầu Đống đa Hà nội

ĐT: 024 37379120

Hotline: 0912 103 043

Giỏ hàng
Gọi ngay
Gọi điện
Gọi điện

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo