[HỎI ĐÁP] Gạch Lát Nền Có Phải Ngâm Nước Không? | Gốm Đá Việt
Website chính thức của vật liệu xây dựng GỐM ĐÁ VIỆT since 2018

[HỎI ĐÁP] Gạch Lát Nền Có Phải Ngâm Nước Không?

Chia sẻ bài viết

Ngày nay không chỉ có gạch ốp lát cao cấp mới được dùng để lát nền. Trong xây dựng, lát nền còn có thể dùng các loại gạch thẻ, gạch ống, gạch trang trí,… Theo kinh nghiệm xây dựng thì hầu hết các loại gạch đều trải qua bước ngâm nước trước khi thi công. Vậy để đảm bảo chất lượng trước khi thi công thì tại sao chúng ta phải tiến hành ngâm nước? Và tất cả các loại gạch lát nền có phải ngâm nước không? Cùng tìm hiểu nhé!

Bài liên quan:

Gạch lát nền có phải ngâm nước không?

Ta đều biết rằng gạch lát nền đều được làm từ chất liệu chủ yếu là đất. Chúng liên kết với nhau bởi nhiệt độ, keo và lực nén ép đủ cường độ. Cho nên bên trong chúng sẽ còn bụi bẩn bám vào và các lỗ hổng khí do quá trình làm gạch tạo ra. Đây cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi gạch lát nền có phải ngâm nước không.

Trước khi tiến hành thi công chúng ta phải tiến hành ngâm gạch lát nên trong nước trước. Việc này sẽ làm cho gạch được sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn tốt hơn. Bên cạnh đó những lỗ hổng trên gạch được thông thoáng và dễ dàng được lấp đầy hơn trong thi công. Nhờ việc ngâm nước trước sẽ giúp chất bám dính được sử dụng trên gạch liên kết với lớp hồ được chặt hơn. Diện tích tiếp xúc cũng cao hơn sẽ làm hạn chế được lỗi hỏng gạch.

Tại sao phải ngâm nước gạch ốp lát trước khi thi công?

Gạch chủ yếu làm từ chất liệu là đất và được liên kết với nhau bằng những vật liệu đặc thù như keo, bằng một lượng nhiệt đủ độ và bằng lực ép đủ cường độ.Vì vậy việc ngâm nước làm cho mọi viên gạch ốp lát được sạch sẽ, lỗ hổng trên gạch được thông thoáng và dễ dàng lấp đầy. Khi đó chất bám dính sử dụng trên viên gạch sẽ liên kết với lớp hồ được chặt hơn, diện tích sử dụng cao hơn, hạn chế bị lỗi hỏng gạch.

Xem ngay >>> 15 Loại gạch cổ lát nền được bán chạy nhất tại kho Gốm Đá Việt

Tác dụng của việc ngâm gạch vào nước trước khi thi công

Nguyên liệu làm nên gạch là đất sét, nhờ có các vật liệu kết dính cùng với lực ép và nhiệt độ. Trước khi sử dụng nên ngâm gạch vào nước để cho gạch được sạch sẽ, lấp đầy các lỗ hổng trên gạch. Khi thi công độ kết dính giữa gạch và lớp hồ sẽ chắc hơn, diện tích tiếp xúc cao hơn và hạn chế khả năng bị hổng gạch.

Tất cả các loại gạch ốp tường, gạch lát sàn, gạch trang trí, gạch thẻ, gạch ống,.. các loại gạch phải dung xi măng, hồ tô, hồ dầu để thi công đều cần phải ngâm nước trước khi thi công, thời gian ngâm từ 10 – 15 phút, ngâm lâu quá cũng không tốt

Chi tiết cách ngâm gạch lát nền

Đến đây bạn đọc cũng đã trả lời được cho câu hỏi gạch lát nền có phải ngâm nước không rồi phải không nào? Vậy bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu vào chi tiết công đoạn này nhé! Gạch ốp lát thường được thi công dựa trên sự kết dính của 2 yếu tố chính là xi măng và nước. Những loại gạch ốp lát thường không giống với những loại gạch thông thường khác. Đối với một số loại gạch lát cao cấp đặc biệt khác còn có yêu cầu về nguyên tắc và thời gian ngâm nước riêng. Nhằm đảm bảo phát huy được công dụng và khả năng thi công đạt tiêu chuẩn.

Quy tắc chung là gạch lát nền phải được ngâm trong nước sạch, đặc biệt nước không được chứa phèn. Thời gian ngâm gạch là ít nhất 1 tiếng trước khi thi công. Kinh nghiệm xây dựng cho thấy nếu viên gạch không được ngâm đủ thời gian yêu cầu thì khi trét hồ dầu, chúng sẽ bị thấm hút ngược lại những lỗ trống có sẵn ở trên gạch. Gây ra tình trạng thấm ngược khiến gạch bị loang lổ hay còn gọi là hiện tượng lệch màu.

Một số loại gạch đặc biệt khác

Liệu tất cả các loại gạch lát nền có phải ngâm nước không? Ở phần này bạn sẽ biết được loại nào ngâm nước và loại nào có thể bỏ qua công đoạn này.

Gạch Ceramic

Gạch Ceramic có kết cấu khá giống loại gạch ốp lát đã trình bày ở trên. Chính vì vậy chúng ta vẫn phải tiến hành ngâm nước trước khi đưa vào thi công. Nhằm đảm bảo chất lượng thi công nhé!

Đá cao cấp Porcelain

Đối với gạch ốp lát cao cấp Porcelain (đá) có thể không cần phải qua bước ngâm nước trước khi thi công. Vì loại gạch này được tạo ra dưới một lực nén rất mạnh. Độ hút nước của loại gạch này hầu như không có. Hoặc nếu có cũng rất nhỏ nên trong viên gạch hầu như không có lỗ trống nào cả. Nên hiện tượng thấm ngược là không thể xảy ra. Đối với loại gạch không có bản chất thấm hút nước này thì ta dùng keo dán gạch sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Cùng với đó tuổi thọ của gạch cũng được cao hơn.

Những dòng gạch ốp lát cao cấp dùng keo dán gạch làm chất kết dính

Với dòng gạch ốp lát dùng keo dán gạch làm chất kết dính thì ta có thể ngâm gạch trong nước hoặc không ngâm đều được. Nước rất khó thẩm thấu gây ra hiện tượng thấm ngược lên men gạch qua lớp keo dán gạch bởi vì chúng có độ nhớt rất cao.

Trên đây là một số thông tin về kinh nghiệm xây dựng gạch lát nền. Cùng với đó là một số chia sẻ kinh nghiệm ngâm nước trước khi thi công của gạch lát nền. Hy vọng qua đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi gạch lát nền có phải ngâm nước không một cách chính xác nhất!  Chúc bạn chọn được loại gạch phù hợp với không gian của gia đình.

CÁC MẪU GẠCH CỔ LÁT NỀN – GẠCH LÁT SÂN VƯỜN

Giỏ hàng
Gọi ngay
Gọi điện
Gọi điện

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo