Cách vệ sinh nền gạch ốp lát nhanh chóng

Đầu tư gạch ốp lát nền và tường nhà, tường ngoài trời, khu bếp hay nhà vệ sinh là lựa chọn đúng đắn. Bởi ngoài tạo ra tính thẩm mỹ vượt trội lại có độ bền cao, nó còn giúp bảo vệ khung xương nhà an toàn trước sự ẩm mốc, khắc nghiệt của thời tiết. Thế nhưng, “của bền tại người”, trong quá trình sử dụng các gia chủ cần có cách vệ sinh nền gạch ốp lát đúng và phù hợp. Gốm Đá Việt sẽ chia sẻ cho các gia chủ những cách vệ sinh gạch ốp nhanh chóng nhất.

1. Cách vệ sinh gạch ốp lát phòng khách

Vệ sinh gạch ốp lát giúp gian phòng khách luôn tươi sáng

Phòng khách luôn cần được chú ý bởi đây là bộ mặt của gia đình, cũng bởi sự ra vào nhiều khiến cho gian phòng này cũng khá nhanh bẩn. Các loại gạch lát nền và ốp tường phòng khách thường có đặc tính nhẵn, mịn nên việc vệ sinh cũng không khó. Nếu trong trường hợp các khe rãnh tụ bẩn hoặc màu sắc gạch ố bạn nên làm theo cách dưới đây.

  • Bước 1: Lấy chổi lau nhà lau 1 lượt phòng và đảm bảo mọi nơi đều được lau qua lớp bụi bên trên. Tương tự với gạch lát nền ta cũng sẽ thực hiện với gạch ốp tường.
  • Bước 2: Hòa dung dịch tẩy rửa với nước và sử dụng chổi lau đưa nước pha tới mọi nơi cần làm sạch. Đợi khoảng 15 phút rồi lấy bàn chải có lông không quá cứng chà lên các mạch có bụi bẩn và vết ố vàng.
  • Bước 3: Dùng chổi lau sạch lại bằng nước sạch. Đây là cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới độ bóng của gạch.

Phần gạch bị ố thường tập trung ở các mạch, trên bề mặt sẽ ít hơn, bạn chỉ cần lau bằng chổi lau là có thể đảm bảo sạch. Không chỉ vậy, do bề mặt nhẵn mịn nên vết ố rất nhanh bong. Nếu vẫn còn ố bạn thực hiện lại các công đoạn trên với khu vực đó nhé.

2. Cách vệ sinh nền gạch ốp lát phòng bếp

Gian bếp cần vệ sinh gạch ốp bằng các loại chuyên dụng

Phòng bếp là nơi nấu những bữa ăn, nơi cả gia đình quây quần bên mâm cơm, bởi vậy cần giữ phòng luôn sạch để hạn chế vi khuẩn, nấm mốc do thức ăn dính trên mặt bếp …. Với phòng bếp do tính chất các vết bẩn có dính dầu mỡ, nhiều vết ố vàng nên bạn nên sử dụng nước rửa chén để lau chùi hiệu quả, nhanh chóng.

Nếu muốn bạn có thể sử dụng baking soda để làm sạch các vết ố như sau:

  • Bước 1: Làm ướt bền mặt gạch ốp phòng bếp bằng nước và khăn mềm
  • Bước 2: Hòa tan baking soda với nước và dùng khăn mềm thấm lên bề mặt cần tẩy rửa.
  • Bước 3 Đợi khoảng 15 phút rồi lau lại với nước sạch

Cách vệ sinh tường bị ố vàng bằng baking soda rất hiệu quả lại an toàn. Nếu các bề mặt bếp vẫn dính bẩn do dầu mỡ bắt bạn nên để baking soda lâu hơn hoặc dùng khăn ướt chà mạnh lên vết ố. Với các kẽ gạch bạn cần dùng bàn chải đánh.

3. Cách vệ sinh gạch nền phòng tắm

Cách làm sạch gạch ốp tường nhà tắm bạn cần biết hết sức đơn giản. Đầu tiên bạn cần làm ướt bề mặt bằng nước sạch, hãy chắc chắn nước đã tới mọi ngõ ngách của phòng. Tiếp theo đó bạn hòa nước tẩy rửa chuyên dụng cho nhà vệ sinh với nước và đổ lên tường. Đợi khoảng 20 phút rồi dùng bàn chải loại lớn đánh sạch các kẽ gạch, với bề mặt gạch cần trà nhẹ tay hơn.

Phòng tắm cần được vệ sinh nền gạch ốp lát thường xuyên

Nhà tắm cũng thường xuyên bị ố vàng do nước đọng lại gây ra. Khi đó, bạn cần có cách tẩy trắng nền phòng bằng các chất tẩy chuyên dụng. Bạn có thể thêm chút chanh vào dung dịch pha kia giúp tăng hiệu quả tẩy trắng.

4. Những chú ý giúp nền gạch ốp lát luôn đẹp như mới

Không phải cứ bẩn là có thể làm sạch, cũng như không phải vết ố vàng nào cũng có thể tẩy trắng. Khi để vết bẩn dính quá lâu ngày việc vệ sinh không chỉ tốn thời gian mà còn có thể làm ảnh hưởng tới màu gạch cũng như tính thẩm mỹ. Chính bởi vậy những lưu ý dưới đây sẽ giúp việc vệ sinh nền gạch ốp lát và bảo quản nền luôn đẹp như mới.

  • Thường xuyên lau chùi nhà cửa từ nền tới tường nhà để đảm bảo các vết bẩn không có cơ hội bám lâu, bám chắc vào gạch giúp việc vệ sinh nhanh hơn, đơn giản hơn. Bạn cũng không cần lo ngại việc lau chùi nhiều sẽ khiến gạch kém độ bóng bởi các loại chổi lau được thiết kế tạo ma sát rất nhẹ lên bề mặt gạch sẽ không hoặc ít làm ảnh hưởng tới độ bóng sáng.
  • Nên sử dụng chất tẩy rửa, lau chùi theo khuyến cáo và phù hợp với từng không gian. Việc đem nước tẩy rửa nhà vệ sinh lau chùi phòng khách có thể khiến gạch ốp phòng khách nhanh bay màu do có độ tẩy rửa cao.
  • Luôn giữ cho nhà cửa khô thoáng, mở cửa thường xuyên để hạn chế hình thành ẩm mốc, các khu vực đọng nước. Điều này giúp hạn chế mảng bám, ố vàng, hạn chế rêu, mốc gây mất thẩm mỹ, khó tẩy rửa.
  • Bạn có thể tái chế chiếc bàn chải đánh răng cũ làm dụng cụ cọ nhà vừa tiết kiệm lại không làm ảnh hưởng tới bề mặt gạch.

Kết

Qua bài viết bạn đã có cho mình cách vệ sinh nền gạch ốp lát nhanh chóng. Hãy thường xuyên thực hiện để không gian sống của gia đình luôn sạch sẽ, đẹp đẽ và trở thành nơi thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.