Giới thiệu về công nghệ sản xuất gạch không nung

Gạch không nung hiện đang chiếm ưu thế trên lĩnh vực thị trường với những ưu điểm vượt trội. Vậy gạch không nung là gì? Có ưu điểm ra sao? Và công nghệ sản xuất gạch không nung hiện nay như thế nào? Hãy cùng gomdaviet.com tìm hiểu nhé!

Gạch không nung là gì?

Gạch không nung được biết đến là loại gạch thân thiện với môi trường do được tạo từ nguồn nguyên vật liệu tự nhiên sẵn có, không gây ô nhiễm do hoàn toàn không nung bằng nhiệt. 

Để hình thành nên gạch không nung, người ta sẽ kết dính các nguyên vật liệu và một số chất xúc tác lại với nhau, sau đó đem ép đồng thời dưỡng hộ cho đến khi đạt tiêu chuẩn để sử dụng.Gạch không nung được tạo thành từ các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có và không sử dụng nhiệt để nung.

Tiêu chuẩn theo quốc tế hiện nay của loại gạch không nung này là tỉ lệ 70:100. Hơn nữa, qua một thời gian sử dụng, độ bền của gạch không nung sẽ tăng dần lên. Đây cũng là đặc điểm làm nên thương hiệu của gạch không nung, trở thành loại gạch được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Những loại gạch không nung xứng đáng là loại gạch đạt tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến, rộng rãi trên toàn thế giới.

Gạch không nung được tạo thành từ các nguyên liệu tự nhiên trong đời sống

Ưu nhược điểm của gạch không nung

Hôm nay, gomdaviet.com sẽ phân tích cho các bạn những thông tin về ưu nhược điểm của loại gạch không nung này, để các bạn rõ hơn về công dụng thật sự của loại gạch này trong quá trình chọn lựa.

Không gây ô nhiễm môi trường: 

Nguồn nguyên chính được sử dụng để tạo nên gạch không nung không bao gồm đất nông nghiệp. Do đó không gây ảnh hưởng, hao tổn đến diện tích đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, công nghệ sản xuất gạch không nung không sử dụng nhiệt nung, nên không có tình trạng đốt nhiên liệu. Điều này không những hạn chế ô nhiễm không khí, mà còn tiết kiệm được nguồn nhiên liệu, hơn hết là phòng tránh các tai nạn cháy rừng, gây thiệt hại đến con người và thiên nhiên…

Nguyên liệu tự nhiên: 

Bởi vì nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, nên rất đa dạng phong phú như cát vàng, mạt đá,…Không những tận dụng nguồn nhiên liệu trong môi trường, mà còn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu chế tạo.

Sử dụng ít lao động: 

Do ngày nay, công nghệ sản xuất gạch không nung ngày càng tân tiến, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, nên hạn chế bớt lực lượng công nhân, giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công mà vẫn đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Công nghệ sản xuất gạch không nung ngày càng tân tiến, hiện đại

Hiệu quả kinh tế: 

Sử dụng gạch không nung tại các công trình xây dựng giúp giảm bớt kết cấu chịu tải, hạn chế sắt thép do gạch có trọng lượng rất nhẹ.Ngoài ra, giảm bớt các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng như phí vận chuyển cát, xi măng để trộn vữa, các thiết bị thi công nặng nề, cồng kềnh chiếm diện tích…

Hiệu quả chi phí cũng rõ rệt hơn đối với các công trình thi công lớn,các tòa nhà cao tầng gặp nhiều khó khăn trong vận chuyển gạch, cát, đá,… lên cao.Chính vì thế, sự lựa chọn sử dụng gạch không kết hợp vữa trộn sẵn chính là giải pháp đúng đắn, vừa giảm chi phí thi công, vừa làm tăng tiến độ thi công hiệu quả, đạt hiệu suất cao.

Các ưu điểm vượt trội khác: 

Gạch không nung sở hữu tính năng cách nhiệt, giúp tiết kiệm điện năng, hạn chế sử dụng điều hòa. Hay khả năng cách âm, phù hợp ở những thành phố ồn ào, sầm uất hiện nay. Bên cạnh đó, do gạch không nung có kết cấu dạng bọt khí nên phân bố đều, chịu được độ rung do chấn động khá tốt. 

Gạch không nung cũng có độ bền tăng lên theo thời gian do ít chịu tác động từ môi trường, cũng như hạn chế giãn nở vật liệu trong môi trường nhiệt độ thay đổi nóng- lạnh.

Gạch không nung sở hữu tính năng cách nhiệt cao

Công nghệ sản xuất gạch không nung hiện nay

Như các bạn đã biết, gạch không nung được chế tạo từ các nguyên liệu tự nhiên có sẵn như: xỉ than, lò điện, xỉ quạng thải, cát sông, bột đá, đá vụn,… hay tận dụng từ các khu công nghiệp như đất thải, xỉ quạng thải… Việc sử dụng những nguyên vật liệu này vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa an toàn sức khỏe cho người công nhân.

Quy trình sản xuất gạch không nung chủ yếu từ đất và cát

Bước 1: Đất sau khi được làm sạch để chế tạo, sẽ đem đi hong khô cho đến khi đạt 12%÷15% độ ẩm. Bên cạnh đó, các xưởng sử dụng nguồn năng lượng có sẵn để hong khô đất.

Bước 2: Đất sau khi làm sạch và hong khô sẽ được nghiền nát, tiếp theo dùng máy nghiền trộn liên hợp trộn với  đất cùng với các chất phụ gia khác sao cho tối độ min£0.5mm.Trong đó, đất chiếm tỉ lệ 80%, còn lại là các phụ gia khác.

Bước 3: Ủ hỗn hợp đất đã trộn với vôi theo mức 15%÷18%. Có thể thực hiện bước ủ trong nhà xưởng, thế nhưng cần đảm bảo điều kiện nền phải làm bằng xi măng hoặc bê tông.

Bước 4: Tiếp tục đem hỗn hợp đó ủ với cát, kết hợp với chất thải xây dựng và các loại phụ gia ướt khác. Các bạn nên sử dụng thiết bị trộn với định lượng 3 khô 2 ướt để tăng độ kết dính.

Bước 5: Cuối cùng là công đoạn định hình và quyết định chất lượng gạch. Sử dụng máy ép tạo lỗ mù để định hình với lực ép là 550÷650(kg/cm2).

Cần thực hiện theo đúng như quy trình để tạo nên thành phẩm hoàn hảo

Quy trình sản xuất gạch không nung từ nguyên liệu chủ yếu từ đá mạt và xi măng.

Bước 1. Đầu tiên, nguyên liệu được cấp vào máy trộn nguyên liệu bằng hệ thống xi lô tiếp liệu.

Bước 2. Đá mạt, nước và xi măng được tự động đưa vào máy trộn nguyên liệu đảo đều. Hỗn hợp nguyên liệu sẽ được trộn đều theo thời gian được cài đặt. Tiếp theo, hỗn hợp được tự động đưa vào hệ nạp liệu xuống khuôn ép bằng hệ thống băng tải.

Bước 3. Nhờ vào hệ thống thủy lực, máy ép tạo hình ép kết hợp với rung tạo ra lực rung ép rất mạnh để tạo nên các viên gạch không nung sao cho thật đồng đều, đạt chất lượng cao.

Bước 4. Công nhân dùng xe đẩy chuyển gạch ra phơi. Trong lúc phơi, cần chú ý phun nước dưỡng hộ để viên gạch được bền chắc.

Từ những thông tin thật sự hữu ích trê đây, gomdaviet.com hy vọng đã đem đến cho các bạn nhiều thông tin về loại gạch không nung này, cũng như hiểu thêm về công nghệ sản xuất gạch không nung hiện nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.